ปลาการ์ตูนเป็นโรค

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

ปลาการ์ตูนแดงที่ตัวมันเป็นจุดสีขาว สังเกตตรงจุดมันก็เป็นขุยขาวๆ มีเมือกขุ่นด้วย ขึ้นมาที่หัวกับที่หางมัน อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจาก อะไรค๊ะ และจะรักษามันได้ยังงัย เคยถามที่ร้านขายปลาทะเล เขาบอกให้เอามือลูบออก และก็ถ่สยนำ้ จะช่วยให้หายได้จริงรึเปล่าค๊ะ อยากให้ช่วยแนะนำด้วยค๊ะ

ตามข้อมูลที่ให้ น่าจะเป็นโรค 1 โรค กับผลข้างเคียงอีก 1 อย่างครับ (อย่างไรก็แล้วแต่ลองถามหลาย ๆที่ดูนะครับ)


 


อย่างแรกคือ โรคจุดขาว ซึ่งเป็นโรคปรสิตชนิดหนึ่ง สาเหตุมาจากอุณหภูมิในตู้ปลามีความแกว่งสูง กล่าวคือ อุณหภูมิในตู้เดี๋ยวต่ำเดี๋ยวสูง ห่างกันมาก ทำให้ปลาเป็นโรคจุดขาว ซึ่งเป็นปรสิตชนิดหนึ่ง


 


การรักษา


 


ให้แยกปลาป่วยออกมาจากตู้ (ถ้าไม่มีตู้สำรอง ก็สามารถใส่อ่างหรือกาละมังก็ได้ และใส่ยาฆ่าเชื้อปรสิต (คอปเปอร์) ผสมน้ำเพื่อรักษาเบื้องต้น (ใส่ออกซิเจนให้ปลาไว้อย่างเดียวก็ได้) (ปริมาณการใส่ยาเท่าไหร่ ให้ดูจากข้างฉลากหรือถามคนขายดูก็ได้ครับ - ต้องขออภัยด้วย)


 


 ***** ข้อสำคัญ**** ห้ามใส่ยาฆ่าเชื้อลงไปในตู้ปลาโดยเฉพาะตู้ปลาที่เลี้ยงปะการังนะครับ มิฉะนั้นแล้ว ปะการังจะตายหมดครับ


 


อย่างที่สองคือ เมือกขุ่นที่เกาะอยู่ที่หัวและหาง ซึ่งมีสาเหตุมาจากความบอบช้ำของตัวปลา ที่เกิดมาจากการจับหรือการขนส่ง ซึ่งเมือกนี้จะยังไม่แสดงออกมาภายใน 3-4 หลังจากการจับ ซึ่งร้านขายปลาจะต้องพยายามปล่อยออกไปให้เร็วที่สุด ซึ่งเมือกปลาจะแสดงผลออกมาหลังจากนั้น 5-6 วัน ซึ่งถ้าไม่เอาเมือกออก ปลาก็จะตายได้ ซึ่งปลาเป็นเมือกนี้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับปลาที่มาใหม่


 


การรักษา


 


วิธีการคือ การจับแยกปลาออกมารักษานอกตู้และใส่ยาเหลืองในการรักษา แต่โอการรอดมีน้อย ดังนั้นจึงต้องใช้มือรูดเอาเมือกออกก่อน (ต้องทำให้เบา ๆที่สุด) แต่ปลาจะช้ำมาก และหลังจากที่รูดเอาเมือกออกแล้ว ต้องนำปลาไปแช่ในน้ำที่ผสมยาเหลือง ประมาณ 1-2 ชม. ซึ่งปลามีโอกาสรอดแค่ 50 เท่านั้นครับ


ขอบคุณครับ


 


 


 


 


 


ตรัยพัทธ์ สุวรรณาภิรมย์


 


line:Traiphat


 Mr.Traiphat    6/27/2016 7:02:38 PM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน