การเพิ่มความเค็มให้ตู้

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

รบกวนสอบถาม คือตอนนี้น้ำอยู่ที่ 1.024 อยากได้ 1.025


ในตู้ยังไม่มีสิ่งมีชีวิต  ควรเติมเกลืออย่างไรดีครับ  โดยไม่ต้อง


เอาน้ำเก่าที่อยู่ในตู้ออกครับ

ตอบเอาแบบง่าย ๆที่ปฏิบัติได้นะครับ ไม่ยุ่งยากครับเพราะยังไม่ได้นำสิ่งที่มีชิวิตลงไป


 


ให้ผสมน้ำทะเลแบบเข้มข้นประมาณสัก 1.030 (40 PPT) ก็ได้ครับ และค่อย ๆผสมลงไปกับน้ำในตู้เดิม แต่ข้อควรระวังคือ ต้องผสมน้ำให้เข้ากันให้ดีครับ มิฉะนั้นแล้ว ความเค็มจะมากเกินไป (เวลาวัดดูเหมือนจะไม่เค็มพอ-ให้เลือกยี่ห้อที่มีมาตรฐาน ถามจากคนขายก็ได้)


จริง ๆแล้ว ผมว่ายังไม่ต้องเติมความเค็มลงไปก็ได้ครับ ที่สำคัญคือต้องดูว่า มีแบททีเรียในระบบกรองหรือยัง (ให้ดูในคำถามเรื่องการรันระบบ)


และอีกอย่าง ถ้าไปซื้อสิ่งมีชีวิตในสวนจตุจักร ลองขอวัดน้ำเค็มที่เลี้ยงในร้าน ผมว่าน่าจะไม่เกิน 1.017 – 10.20 (23 – 27 PPT) ครับ ซึ่งถ้าอยู่ในระดับ 1.024 (32 PPT) ก็ถือว่าเค็มแล้วนะครับ จะทำให้การนำปลาใหม่มาเลี้ยงเป็นเรื่องยากครับ เมื่อเราได้ปลาใหม่มาจากสวน จะทำให้น้ำเค็มมากไปเมื่อเทียบกับน้ำในสวน


 


หมายเหตุ :  น้ำทะเลในสภาพธรรมชาติตามแนวปะการังจะมีค่าความเค็มเฉลี่ยที่ 35 พีพีที ซึ่งให้ค่าความถ่วงจำเพาะเท่ากับ 1.026 นักเลี้ยงปลาทะเลหลายรายแนะนำให้รักษาค่าความถ่วงจำเพาะของน้ำทะเลให้ต่ำกว่าค่าความถ่วงจำเพาะปกติในบริเวณแนวปะการังเล็กน้อย คือ ควรทำให้น้ำทะเลมีความถ่วงจำเพาะเท่ากับ 1.022  เพราะนอกจากจะทำให้ปรสิตที่เป็นอันตรายต่อปลาทะเลไม่สามารถเจริญเติบโตได้โดยที่ไม่มีผลกระทบใด ๆต่อปลาที่เราเลี้ยงแล้ว ระบบนิเวศที่สร้างขึ้นมาก็สามารถทำงานได้ตามปกติ


 


 


ขอบคุณครับ


 


 


ตรัยพัทธ์ สุวรรณาภิรมย์


line:ood082


 Mr.Traiphat    6/27/2016 6:57:30 PM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน