ปลาเพาะกับปลาจับ

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

มีร้านขายปลาเค้าแนะนำว่าเลี้ยงปลาเพาะ ดีกว่าปลาจับมากว่า กินอาหารง่ายกว่า ทนกว่า อยากทราบว่า มันต่างกันยังงัย และถ้าคิดจะเลี้ยงควรเลี้ยงปลาจับหรือ ปลาที่เค้าเพาะพันธุ์ขึ้นมา แนะนำด้วยครับ

ผมขอพูดถึงภาพรวม ๆของปลาเพาะก่อนนะครับว่าคืออะไร คำว่าปลาเพาะ ถ้าแปลง่าย ๆก็น่าจะหมายถึง ปลาที่สามารถเพาะพันธุ์เองได้ในตู้ทดลอง หรือฟาร์มเลี้ยง โดยที่ไม่ได้จับมาจากธรรมชาติ ยกเว้นพ่อ-แม่พันธุ์เท่านั้น


 


 


ซึ่งปลาเพาะนั้นมีทั้งปลาน้ำจืดและปลาน้ำเค็ม ซึ่งในคำถามนี้ น่าจะหมายถึงปลาน้ำเค็ม ซึ่งยังแยกย่อยออกไปอีกคือ ปลาเพาะสำหรับปลาเลี้ยงเพื่อความสวยงาม กับปลาเพาะเพื่อผลทางเศรษฐกิจหรือปลาเศรษฐกิจนั่นเอง


 


 


(เท่าที่พอจะจำได้นั้น ซึ่งอาจจะไม่ครบ) ปลาที่เพาะได้ คือ 1. ปลาการ์ตูน (ปลาสวยงาม) เป็นปลาที่เพาะได้ในฟาร์ม ซึ่งทำเป็นธุรกิจได้อย่างเต็มรูปแบบ

 2. ม้าน้ำ (ปลาสวยงาม) เป็นปลาที่เพาะได้ในฟาร์ม (อยู่ในวงจำกัด) ซึ่งทำเป็นธุรกิจได้

 3. ปลาอมไข่ ปลาแมนดาริน ปลาตระกูลเดมเซล (ปลาสวยงาม) เป็นปลาที่เพาะได้ในห้องทดลอง ผลผลิตยังมีน้อย ไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน

 4. กุ้งการ์ตูน (สวยงาม) เพาะได้ในห้องทดลอง ผลผลิตยังมีน้อย ไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน

 5. ปะการัง (สวยงาม) เพาะได้ในห้องทดลอง ผลผลิตยังมีน้อย ไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน

 6. ปลาเก๋า ปลาหมอ ปลากะพง (ปลาเศรษฐกิจ) เป็นปลาที่เพาะได้ในฟาร์ม (อยู่ในวงจำกัด) ซึ่งทำเป็นธุรกิจได้


 


 


ข้อดีของปลาเพาะก็คือ (ภายใต้เงื่อนไขการเลี้ยงในระบบที่ดีปกติทั่วไป) 1. เลี้ยงง่าย ทนทาน

 2. ตายยาก

 3. กินอาหารง่าย ถ่ายง่าย

 4. ปรับตัวได้เร็ว

 5. ราคาถูก

 6. ไม่เป็นการทำลายธรรมชาติ


 


ซึ่งจะเห็นได้ว่าการเลี้ยงปลาเพาะนั้นเป็นสิ่งที่ดีทำให้สิ้นเปลืองน้อย สูญเสียน้อย เพียงแต่ว่าปลาที่เพาะได้และสามารถหาซื้อเพื่อนำมาเลี้ยงได้นั้นมีเพียง 2 ชนิดเท่านั้น คือ ปลาการ์ตูน กับม้าน้ำ นอกนั้นแล้วที่เห็นขายกันอยู่เป็นปลาจับจากธรรมชาติแทบทั้งสิ้น ถึงแม้ว่าบางชนิดจะเพาะได้ก็ตาม ด้วยเหตุที่ว่าต้นทุนการเลี้ยงนั้นสูงกว่าการจับจากธรรมชาติ


 


 


ดังนั้นที่ถามมานั้นถูกต้องแล้ว แต่ด้วยเหตุผลข้างต้น คงไม่มีผู้เลี้ยงคนไหนต้องการเลี้ยงแค่ 2 ชนิดนี้เท่านั้น เพราะเมื่อไปดูแล้วก็จะเกิดความอยากได้ ตัวนั้นก็สวย ตัวนี้ก็สวย สุดท้ายก็ซื้อมาโดยที่ไม่สนใจว่าที่มาจะมาจากที่ไหน


 


 


คงต้องฝากผู้ที่จะเลี้ยงว่า การซื้อมาเลี้ยงนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ทุกคนที่มีเงินนั้นทำได้ แต่การที่จะเลี้ยงให้รอดกลับเป็นเรื่องที่ยากกว่า เพราะการที่นำมาเลี้ยงแล้วเกิดการสูญเสีย จริงอยู่สามารถไปซื้อหามาใหม่ได้ แต่นั่นกลับเป็นการทำลายธรรมชาติทางอ้อมด้วยตัวของท่านเอง


 


 


หากต้องการจะเลี้ยงจริง ๆควรศึกษาให้ดีก่อนว่า ปลาชนิดไหนควรเลี้ยง หรือไม่ควรเลี้ยง เนื่องเพราะว่า ถึงซื้อมาแล้ว ให้ระบบดีอย่างไรก็ตาม ปลาก็ต้องตาย เนื่องจากปลาไม่ยอมกินอาหาร ซึ่งผู้เลี้ยงจะต้องศึกษาให้ดีก่อน เช่น ปลาตระกูลผีเสื้อ ที่จับมาขายตัวใหญ่ ๆ หรือจะตัวเล็กก็ตาม ส่วนใหญ่เลี้ยงไปสักพักจะตาย เนื่องจากปลาตัวใหญ่จะไม่ยอมกินอาหาร ไม่ยอมปรับตัว (คล้าย ๆกับไม้แก่ดัดยาก) ส่วนปลาตัวเล็ก การกินอาหารก็พิถีพิถัน ต้องศึกษาให้ดี เราจะได้ไม่ชื่อว่าเป็นผู้ทำลายธรรมชาติทางอ้อม


 


 


ข้อมูลที่นำเสนอนั้น ขอเป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ


หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่เว็บบอร์ดหรือส่งคำถามมาที่


e-mail:lwc_82@yahoo.co.th


 


line:Traipath


 


ขอบคุณครับ


 


ตรัยพัทธ์ สุวรรณาภิรมย์


 Mr.Traiphat    6/9/2016 1:08:25 PM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน