สงสัยเรื่องเพอร์คูล่า

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

สงสัยเรื่องเพอร์คูล่า ผมอยากรู้ว่าอะไรเป็นตัววัดราคา เพอร์คูล่าครับ ผมเห็นราคาต่างกันมากกกกกกYell

ปลาส้มขาว (amphiprion ocellaris)


เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อว่า นีโม (NEMO) ปลาส้มขาวที่พบจะมีสีตั้งแต่ สีเหลืองอ่อน จนถึง สีส้มเข้ม มีแถบสีขาว 3 แถบบนตัว (หัว, กลางตัว, โคนหาง) ขนาดทั่วไปประมาณ 3-7 เซนติเมตร ปลาจะโตเต็มที่พร้อมผสมพันธุ์ ที่ขนาดตัวผู้ 3 เซนติเมตร (ตัวเมียจะใหญ่กว่าตัวผู้)  


ปลาเพอคูล่า (Amphipiron percula)


เป็นปลาที่มีลักษณะภายนอกคล้ายกับปลาส้มขาวมาก โดยทั่วไปนักเลี้ยงปลาสมัครเล่นมักจะแยกชนิดกันไม่ค่อยออก เพราะการสังเกตสีสัน ลายบนตัวปลาทีละครั้ง ทำให้นักเลี้ยงปลาบางคนดูผิด คิดว่า ปลาเพอคูล่าเป็นปลาส้มขาว


หากจะแยกความแตกต่างอย่างละเอียด (สามารถเข้าไปดูได้ที่ความรู้ทั่วไป – ชนิดปลาการ์ตูน) แต่หากแยกแบบง่าย ๆสำหรับนักเลี้ยงสมัครเล่นคือ ในช่วง 3-4 เดือนแรกจะแยกไม่ออกมากนัก แทบจะไม่แตกต่างกัน แต่หากโตประมาณ 1 ปี จะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนคือ เพอคูล่า จะมีลายสีดำเป็นป้านใหญ่ มากกว่าปลาส้มขาว บางตัวจะมีลักษณะเป็นปานเลยก็มี และจะมีสีสันที่แปลก ๆออกไปก็มี


สิ่งที่ทำให้ราคาของปลาการ์ตูนเพอคูล่า แพงกว่าปลาการ์ตูนส้มขาว (เฉพาะเมืองไทย – สำหรับที่อเมริกาแล้วราคาจะเท่ากัน)   1. 1.      พ่อ-แม่ พันธุ์ของเพอคูล่าจะเป็นสายพันธุ์ที่มาจากต่างประเทศคือ แถว ๆฟิลิบปินด์ ไม่เหมือนกับส้มขาวที่ พ่อ-แม่ พันธุ์จะอยู่ฝั่งไทย ทำให้ราคาของพ่อ-แม่พันธุ์ของเพอคูล่ามีราคาสูงกว่า

  2. 2.      พ่อ-แม่ พันธุ์ของเพอคูล่า สวย ๆจะหาได้ยาก

  3. 3.      ในสายตาของผู้ซื้อจะรู้สึกว่าลายสีดำของเพอคูล่าจะสวยและแปลกว่าปลาส้มขาว ยิ่งมีลายสีดำมากหรือเป็นปานใหญ่ ๆยิ่งจะทำให้ผู้ขายเรียกราคาแพงขึ้นได้

  4. 4.      มีลายแปลก ๆสำหรับเพอคูล่า ทำให้ผู้ขายใช้เป็นจุดขายในการเรียกราคาให้สูงขึ้นได้

  5. 5.      หากเทียบราคาระหว่างเพอคูล่า กับส้มขาว ราคาจะต่างกันประมาณ 3 เท่า ตัวอย่างเช่น หากปลาส้มขาว ราคา 100 บาท เพอคูล่าจะประมาณ 400 บาท เป็นต้น


 


 Mr.Traiphat    5/20/2016 1:27:34 PM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน