อยากเลี้ยงปลาฉลาม

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

ถ้า ดิฉันอยากเลี้ยงปลาฉลามบ้าง โดยเลี้ยงในตู้ที่มีความกว้างประมาณ 2 เมตร จะได้มั๊ยค๊า แล้วปลาฉลามมันจะโตเร็วรึเปล่าค่ะ  กี่ปีมันถึงจะโตเกินตู้ ที่่เราเลี้ยงมันรึเปล่าค๊า  และโดยปกติเราสามารถเอามาเลี้ยงในตู้ในบ้านได้มั๊ยค่ะ พอมันโตแล้วเอาไปปล่อย....  ถามเป็นความรู้ที่อยากเลี้ยงจริงๆค่ะ  ขอบคุณมากค่ะ

ปลาฉลามที่ถามถึงนั้น ผมเข้าใจว่าน่าจะหมายถึง ฉลามหูดำนะครับ ซึ่งเป็นปลาฉลามที่ขายกันอยู่ตามตลาดปลาเลี้ยงทั่วไปสำหรับให้ผู้ที่นิยมเลี้ยงปลาฉลามนำไปเลี้ยง


 


ปกติแล้วปลาฉลามหูดำที่มีขายอยู่ตามตลาดปลาเลี้ยงเช่น แถวจตุจักรนั้น ขนาดโดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 25-30 เซนติเมตร ราคาจะอยู่ตั้งแต่ 2,000 – 5,000 บาท ขึ้นอยู่กับว่าแหล่งที่มา มาจากที่ไหน ถ้าเป็นฝั่งตะวันออกราคาก็จะถูกกว่าที่มาจากภาคใต้ (สีสันจะดูสว่างสดใสกว่า-รวมทั้งรูปร่างก็จะดูสง่ากว่า)


 


การเลี้ยงปลาฉลามหูดำในที่จำกัดนั้นค่อนข้างจะโตได้ช้ากว่าในธรรมชาติ เนื่องจากปลาฉลามต้องว่ายน้ำอยู่ตลอดเวลาไม่สามารถหยุดได้ หากพื้นที่ของตู้ไม่ใหญ่พอจะทำให้ปลาเครียดได้


 


ซึ่งตู้ที่เหมาะสมควรที่กว้างยาวไม่น้อยกว่า 3 เท่าของตัวปลา นั้นหมายรวมถึงเมื่อเวลาปลาเติบโตขึ้น ตู้ก็ควรที่จะต้องมีขนาดใหญ่ขึ้นตามขนาดของปลาด้วยเช่นกัน ดังนั้นควรเตรียมตู้ให้เหมาะสมกับปลาที่จะเลี้ยงและควรเผื่อสำหรับการโตไว้ด้วย


 


หากตู้ที่เลี้ยงมีขนาดเล็กเกินไปจะทำให้ปลาว่ายได้ไม่สวยงาม ทำให้ดูไม่มีความสง่างามของปลาฉลาม คือ ปลาจะว่ายลักษณะหัวเชิดขึ้น ดูไม่สวยงาม


 


ปกติการเลี้ยงในตู้นั้น หากปลาคุ้นเคยและกินอาหาร ถ่ายได้ตามปกติแล้ว ปลาจะมีขนาดโตขึ้นประมาณปีละ 20 เซนติเมตร


 


หากเลี้ยงจนตัวใหญ่มากและต้องการนำไปปล่อยลงสู่ธรรมชาติ จะเป็นเรื่องค่อนข้างยุ่งยากมาก เนื่องจากปลามีความคุ้นเคยกับการกินอาหารที่มีให้โดยไม่ต้องมีการล่าเอง ดังนั้นเมื่อนำไปปล่อย ปลาจะไม่สามารถหาอาหารกินเองได้ และตายในที่สุด ซึ่งหากต้องการที่จะปล่อย จะต้องมีการฝึกนิสัยปลาให้มีการล่าเหยื่อให้สามารถหาอาหารกินเองได้ก่อน จึงจะนำไปปล่อยได้ มิฉะนั้นแล้วปลาจะตายในที่สุด


 


ดังนั้นแล้วหากคิดจะเลี้ยงปลาฉลามหูดำจริง ๆแล้ว ต้องตรวจสอบความพร้อมของตัวเราเองให้ดี ทั้งสถานที่ที่จะต้องมีความใหญ่โตพอที่จะรองรับปลาฉลามได้ และงบประมาณสำหรับอาหารซึ่งปลาฉลามหูดำหากปรับตัวได้แล้ว จะเป็นปลาที่เจริญอาหารได้ดี


 


ข้อมูลที่นำเสนอนั้น ขอเป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ


หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่เว็บบอร์ดหรือส่งคำถามมาที่


line id :Traiphat


 


ขอบคุณครับ


 


ตรัยพัทธ์  สุวรรณาภิรมย์


 Mr.Traiphat    5/20/2016 1:21:50 PM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน