ผลของอุณหภูมิต่อสีของปลา

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

ผลของอุณหภูมิต่อสีของปลา


  Kissคือดิฉันอ่านเจอว่าปลาที่มาจากเขตหนาว พวกปลาเรดซี, แคริบเบียน เช่น พวก ควีน อัสเฟอร์  ถ้าเลี้ยงที่ Temp ต่ำๆ ไม่เกิน 27 องศาเซลเซียส ปลาจะมีสีสวยกว่า การเลี้ยงที่ Temp 30+ จิงมั๊ยค๊า


รบกวนผู้รู้ด้วยค๊า   ขอบคุณล่วนหน้าค๊าKiss

ปลาที่ถามถึงนั้น ส่วนใหญ่จะมีลักษณะที่บ่งบอกถึงแหล่งที่มาของปลาเป็นส่วนใหญ่ และปลาประเภท Queen นั้นจะมีหลายประเภทตั้งแต่ปลาตระกูล ANGELหรือสินสมุทร ตระกูล Tang หรือปลาขี้ตัง... ซึ่งก็จะแยกย่อยไปอีกมากมาย ตามปลาแต่ละชนิดของตระกูลนั้น ๆ เป็นต้น


 


 


ซึ่งปลาแต่ละตระกูลไม่ว่าจะเป็น ตระกูล ANGELFISH ตระกูล BUTTERFLYFISH ตระกูล TANGFISH นั้น แต่ละตระกูลจะมีแยกย่อยออกไปแต่ละชนิด ซึ่งแต่ละชนิดนั้นจะแหล่งกำเนิดที่แตกต่างกัน บางชนิดสามารถพบได้ในหลายแหล่ง ซึ่งแต่ละแหล่งที่มานั้น (หมายถึงแหล่งที่พบ) เช่น ฝั่งอันดามัน หรือแถบมหาสมุทรอินเดีย ทะเลแดง หรือแม้แต่แถบทะเลแคริบเบียน นั้น แต่ละแหล่งจะมีอุณหภูมิของน้ำที่แตกต่างกัน เช่น แถบเส้นศูนย์สูตรอุณหภูมิของน้ำก็สูงหน่อยตั้งแต่ 28 องศาขึ้นไป หากเป็นแถบแคริบเบียนก็จะเย็นหน่อย


 


 


โดยปกติแล้วปลาทะเลจะเป็นปลาที่มีสีสันสดใส ดังนั้นปลาที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติในแต่ละแหล่งน้ำนั้น จะมีความคุ้นเคยในธรรมชาติที่แตกต่างกันของแต่ละแหล่งน้ำ


 


 


แต่เมื่อมีความต้องการที่จะเลี้ยงปลาทะเลของผู้เลี้ยง ซึ่งไม่ค่อยมีการคำนึงถึงธรรมชาติของแหล่งที่มาของปลาเท่าไหร่นัก และเมื่อนำมาเลี้ยงรวมกันอยู่ในตู้ปลาเดียวกัน ทำให้ปลาแต่ละชนิดต้องมีการปรับตัวกับที่อยู่อาศัยใหม่ ปลาที่คุ้นเคยกับอุณหภูมิสูงก็จะไม่ค่อยมีปัญหา ปรับตัวได้ง่าย สีสันยังคงสดใสเหมือนเดิมในธรรมชาติ กินอาหารง่าย ถ่ายคล่อง แต่ปลาบางชนิดที่ไม่คุ้นเคยกับอุณหภูมิสูงทำให้ต้องมีการปรับตัวมาก ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้สีสันของปลาไม่สวยหรือสดใสเหมือนอยู่ในธรรมชาติ การกินการถ่ายก็ไม่เป็นปกติ ทำให้มีโอกาสสูญเสียได้ง่ายหากไม่สามารถปรับตัวได้


 


 


ดังนั้นอุณหภูมิของน้ำจะมีผลต่อสีสัน การกินอาหาร การถ่าย หรือพูดง่าย ๆคือ มีผลต่อธรรมชาติของปลา เพียงแต่ว่า ปลาบางชนิดที่คุ้นเคยกับน้ำธรรมชาติที่มีอุณหภูมิสูง เมื่อนำมาเลี้ยงอุณหภูมิของน้ำที่เลี้ยงอาจจะไม่มีผลต่อสีสันของปลาเท่าใดนัก แต่ในขณะเดียวกันจะมีผลอย่างมากต่อปลาที่มีแหล่งที่มาจากน้ำธรรมชาติที่มีอุณหภูมิต่ำ


 


 


ดังนั้นถ้าจะบอกว่าการเลี้ยงที่อุณหภูมิไม่เกิน 27 องศาจะทำให้ปลามีสีสันที่สวยกว่าอุณหภูมิที่มากกว่า 30 องศา ก็คงจะจริงนะครับ


 


 


การเลี้ยงปลาทะเลนั้น หากผู้เลี้ยงมีความชำนาญแล้ว จะมีการใช้หรือไม่ใช้ชิลเลอร์ (เครื่องทำความเย็น) ก็ได้ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการเลี้ยง หากต้องการเลี้ยงให้ปลามีสีสันสดใส สวยงามมาก ๆก็ควรมีชิลเลอร์เป็นตัวควบคุมอุณหภูมิตามที่ต้องการ ซึ่งการมีชิลเลอร์นั้นยังมีข้อดีที่สำคัญอีกข้อหนึ่งคือ การทำอุณหภูมิของน้ำให้นิ่งไม่แกว่งสูงหรือต่ำมาก จะทำให้น้ำและระบบไม่เสียง่าย ทำให้ปลาไม่ค่อยป่วยเป็นโรคมากนัก ซึ่งหากอุณหภูมิไม่คงที่เดี๋ยวสูงเดี๋ยวต่ำ จะทำให้ระบบเสียง่ายและปลาจะป่วยเป็นโรคได้ง่ายกว่า แต่ข้อเสียที่สำคัญคือ ค่าไฟที่แพงสำหรับการเปิดชิลเลอร์ตลอด 24 ชม.


 


 


ผมไม่แน่ใจว่าที่ถามถึง ควีน อัสเฟอร์ คือปลาชนิดไหน แต่ถ้าใกล้เคียงที่มีการพูดถึงกันมากคือ QUEEN ANGELFISH  (The brilliant coloration of this species inspires many people to start a collection of marine fish.)


 


 


ข้อมูลที่นำเสนอนั้น ขอเป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ


หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่เว็บบอร์ดหรือส่งคำถามมาที่


line id :Traiphat


 


ขอบคุณครับ


ตรัยพัทธ์  สุวรรณาภิรมย์ 


 


 Mr.Traiphat    5/14/2016 1:26:09 PM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน