อยากทราบเกี่ยวกับผนังตู้ใส ใส

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

คือ ผมอยากทราบว่าผนังใส ใส เวลาที่ผมไปดูปลาในโครงการอควาเรี่ยม ไม่ใช่กระจกหรือครับ แล้วทำไมตู้ปลาที่ขายทั่วไปตามจตุจักร เป็นกระจกครับ ไม่มีที่เป็นอคิลิคขายตามท้องตลาดหรือครับ คุณสมบัติมันต่างกันมั๊ยครับ รบกวนด้วยครับ ผมอยากได้ความรู้ครับ เพราะอยากจะเลี้ยงปลาที่บ้านครับ

ปัจจุบัน (2562)


อคิลิคมีการพัฒนามากขึ้น ด้วยการใส่เคมีป้องกัน UV ทำให้อคิลิค (สำหรับ Aquarium  และสระว่ายน้ำ) สามารถตั้งอยู่กลางแจ้งได้โดยไม่เหลือง และเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยขึ้น ทำให้อคิลิคมีความใสได้ถึง 97%


นอกจากการนำอคิลิคมาทำ Aquarium แล้ว ยังมีการนำแผ่นอคิลิคมาทำเป็นผนังสำหรับสระว่ายน้ำ ที่ทำให้ผู้ที่อยู่ในสระสามารถมองออกมาด้านนอกได้ และผู้ที่อยู่นอกสระสามารถมองเห็นเข้าไปภายในสระได้ ทำให้สระว่ายน้ำดูน่าสนใจมากขึ้น


สามารถเข้าไปดูตัวอย่างผลงานได้ที่


http://www.aquariumlwc.com/gallerycategory.asp?gid=1583


 ตรัยพัทธ์    3/2/2019 10:42:05 AM  


ขออธิบายเป็นภาพรวมให้ทราบนะครับ


ปกติแล้วคนทั่วไปมักจะคุ้นเคยกับการเลี้ยงปลาภายในบ้านที่มีขนาดของตู้ปลา ตั้งแต่ขนาดเล็ก – ใหญ่ (เทียบกับภายในบ้าน) ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเกือบทั้งหมดนั้น ตู้ปลาจะเป็นกระจบแทบทั้งสิ้น ซึ่งภายในตู้ปลาจะประกอบไปด้วย งานตกแต่งภายในตู้ งานระบบกรอง (ซึ่งมีทั้งกรองนอกและกรองในตู้) และพืชพันธุ์สัตว์น้ำ ชนิดต่าง ๆที่นำมาเลี้ยง


ดังนั้น ผู้ขายโดยทั่วไปจึงนิยมขายตู้ปลาที่เป็นกระจก เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้เลี้ยง เราจึงเห็นตามร้านขายปลาทั่วไปหรือที่จตุจักรก็ตาม จึงมีแต่ตู้ปลาที่เป็นกระจกเป็นส่วนใหญ่


 


ข้อดีของกระจก 1.  ราคาถูก

 2. เป็นรอยขีดข่วนยาก

 3. หาซื้อได้ง่าย

 4. ประกอบเป็นตู้ปลาได้ง่าย


ข้อเสียของกระจก 1. แตกหักเสียหายได้ง่ายและอาจเกิดอันตรายได้

 2. ทำตู้ปลาขนาดใหญ่มากไม่ได้ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงหากเกิดความเสียหายจะเป็นอันตรายได้

 3. การเจาะรูที่กระจกเพื่อใส่อุปกรณ์ต่าง ๆทำได้ยาก จึงนิยมใส่อุปกรณ์ต่าง ๆผ่านจากฝาตู้ด้านบนลงมา


 


ตั้งแต่เมื่อประมาณเกือบ 30 ปีมาแล้ว ได้มีการนำโพลิเมอร์ชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า polymethyl methacrylate : PMMA  หรือชื่อทางการค้าเรียกว่า อะคริลิค (Acrylic) ซึ่งเป็นพลาสติกที่มีคุณสมบัติ ที่มีความใสมากและทนทานต่อสภาพแวดล้อมและสารเคมีต่าง ๆได้ดี มีความแกร่งและแข็งแรง มีความเหนียวสูง และยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นรูปทรงต่าง ๆได้ด้วยความร้อน


โดยการนำ PMMA มาทำเป็น แผ่นขนาดใหญ่สำหรับตู้ปลาหรืออควาเรี่ยม สำหรับให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมได้ และยังนำมาแปรรูปเป็นรูปทรงต่าง ๆในอควาเรี่ยม เช่น อุโมงค์ใต้น้ำ   ตู้อควาเรี่ยมทรงกระบอก ตู้ปลาขนาดใหญ่ที่โชว์เฉพาะด้านหน้า เป็นต้น


โดยอะคริลิคสามารถนำมาผลิตให้ได้ตามความหนาที่ต้องการ เพื่อรองรับแรงกดของน้ำได้ตามการคำนวณ ดังนั้น เราจึงสามารถเห็นตู้ปลาหรืออควาเรี่ยม ขนาดใหญ่ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำต่าง ๆได้ เช่น ที่บึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรี, สยามโอเชี่ยนเวิลด์ พารากอนกรุงเทพฯ, Under Water พัทยา, พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ จังหวัดนครสวรรค์, พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ จังหวัดหนองคาย, พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ จังหวัดศรีสะเกษ,   อควาเรี่ยมซู จังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้น


 


ข้อดีของอะคริลิค 1. มีความปลอดภัยสูง

 2. มีอายุการใช้งานยาวนาน

 3. สามารถผลิตได้ตามขนาดที่ต้องการ (ตามการคำนวณแรงกดของน้ำ)

 4. สามารถแปรรูปเป็นรูปทรงต่าง ๆได้ เช่น ทรงกระบอก ครึ่งวงกลม เป็นต้น


ข้อเสียของอะคริลิค 1. มีราคาแพงมาก (เมื่อเทียบกับกระจก)

 2. เป็นรอยขีดข่วนง่าย

 3. การติดตั้งและการคำนวณต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ

 4. หาซื้อทั่วไปได้ยาก (สำหรับงานอควาเรี่ยม)


 


ดังนั้น


หากเราเป็นผู้ใช้ทั่วไป ก็คงต้องเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้ใช้เอง โดยต้องคำนึงถึงปัจจัยในด้านต่าง ๆประกอบการตัดสินใจ เช่น ขนาด รูปทรง งบประมาณ เป็นต้น


 


โดยผู้เขียนขอแนะนำว่า หากเป็นตู้ปลาขนาดมาตรฐานทั่วไปและเลี้ยงไว้ดูภายในบ้านหรือสำนักงานแล้วนั้น ควรเลือกใช้เป็นกระจกจะเหมาะสมกว่า ซึ่งสะดวกในการดูแลรักษา ยกเว้นแต่ต้องการตู้ปลาขนาดใหญ่มาก ๆภายในบ้านหรือรูปทรงที่กระจกไม่สามารถทำได้เช่น ทรงกระบอก ฯลฯ ก็คงจะต้องเลือกใช้ที่เป็นอะคริลิค


 


หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เว็บบอร์ด หรือส่งคำถามมาที่


e-mail:lwc_82@yahoo.co.th


line:Traiphat


 


ขอบคุณครับ


 


ตรัยพัทธ์ สุวรรณาภิรมย์


 ตรัยพัทธ์    7/13/2015 2:57:55 PM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน